Cách đăng sản phẩm lên Shopee cho người mới đơn giản nhất

Mục Lục

Bạn đã biết cách đăng sản phẩm lên Shopee như thế nào? Làm sao để đăng sản phẩm lên Shopee đơn giản nhất dù bạn là người mới bán hàng? Hướng dẫn đăng bán sản phẩm trên Shopee dưới đây sẽ giúp người bán có thể dễ dàng đăng sản phẩm trên sàn TMĐT. Cùng theo dõi ngay những thông tin bổ ích dưới đây nhé.

1. Hướng dẫn cách đăng sản phẩm trên Shopee

Để khách hàng biết đến sản phẩm của Shop, bạn cần phải đăng các sản phẩm mình muốn tiếp cận người dùng. Đầu tiên vào đường link banhang.shopee.vn -> chọn Quản lý đơn hàng -> Tất cả sản phẩm -> Chọn Thêm sản phẩm mới. Sau đó thực hiện đăng sản phẩm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Đặt tên và chọn ngành hàng

Đặt trên sản phẩm theo những cách sau:

– Tên sản phẩm + Thương hiệu + Đặc tính sản phẩm

– Tên sản phẩm + Tính từ mạnh + ….

-> Chọn tên ngành hàng phù hợp với sản phẩm bạn đang bán.

Đặt tên sản phẩm

Đặt tên sản phẩm

Bước 2: Điền thông tin cơ bản

– Mô tả sản phẩm (Bắt buộc): Đặt mô tả sản phẩm ngắn gọn, nêu được đầy đủ các thông số của sản phẩm.

Mô tả sản phẩm

Mô tả sản phẩm

– Danh mục (Bắt buộc): Chọn danh mục phù hợp với sản phẩm bạn đang bán.

Điền danh mục

Điền danh mục

– Thương hiệu (Bắt buộc): Nếu các sản phẩm bạn đang bán có thương hiệu cụ thể, hãy chọn đúng thương hiệu. Trường hợp ngược lại, bạn có thể chọn No brand.

Thương hiệu sản phẩm

Thương hiệu sản phẩm

– Các thuộc tính khác (không bắt buộc)

Lưu ý: Tùy vào các ngành hàng khác nhau mà shopee sẽ đưa ra những yêu cầu về thuộc tính sản phẩm phù hợp.

Bước 3: Điền thông tin bán hàng

– Giá (Bắt buộc): Bạn có thể điền giá sản phẩm cao hơn giá trị thực tế để có thể tham gia các chương trình khuyến mãi của Shop.

Điền giá sản phẩm

Điền giá sản phẩm

– Kho hàng (Bắt buộc): Nhập số lượng sản phẩm còn lại trong kho có thể bán.

Ghi số lượng khi hàng có thể bán

Ghi số lượng khi hàng có thể bán

– Phân loại hàng (Không bắt buộc): Phân loại hàng giúp khách hàng có thể lựa chọn mua sản phẩm dễ dàng hơn. Ví dụ khi sản phẩm có màu sắc và kích thước khác nhau, cách đăng sản phẩm lên shopee đó là hãy để phân loại cụ thể. Tuy nhiên có 1 số mặt hàng sẽ không cần có phân loại.

Phân loại hàng

Phân loại hàng

Bước 4: Hình ảnh và video

Mỗi sản phẩm, người bán có thể đăng tối đa 9 ảnh, bao gồm cả ảnh bìa. Đồng thời có thể thêm video sản phẩm để tăng độ tin tưởng và giúp khách hàng đánh giá rõ hơn về sản phẩm bạn đang bán.

Có thể đăng cả bảng quy đổi kích cỡ sản phẩm đối với những mặt hàng thời trang để khách vào mua có thể lựa chọn dễ dàng kích thước phù hợp với họ. Đồng thời, điều này cũng giúp bạn tối ưu thời gian tư vấn khách hàng hơn.

Đăng hình ảnh và video sản phẩm

Đăng hình ảnh và video sản phẩm

Bước 5: Cập nhật thông tin vận chuyển

Khi đăng sản phẩm Shopee, ở mục Thông tin vận chuyển, sẽ bao gồm những yếu tố sau:

– Cân nặng sau khi đóng gói (gram).

– Kích thước đóng gói (cm)

– Phí vận chuyển

Tùy vào yêu cầu của các kênh vận chuyển mà nhà bán hàng có thể lựa chọn ra các đơn vị vận chuyển phù hợp.

Cập nhật thông tin sản phẩm

Cập nhật thông tin sản phẩm

Bước 6: Cập nhật thông tin bổ sung

Ở mục này, bạn có thể điền các thông tin khác như:

– Tình trạng sản phẩm: Mới/ Đã qua sử dụng.

– Nhấn Lưu và hiển thị

Như vậy hướng dẫn đăng bán sản phẩm trên Shopee sẽ giúp bạn đăng sản phẩm 1 cách đơn giản nhất. Chỉ với 1 vài thao tác đơn giản và sản phẩm của người bán đã được hiển thị và tiếp cận đến người mua.

Điền các thông tin khác

Điền các thông tin khác

2. Cách xóa sản phẩm trên Shopee

Trường hợp khi thực hiện cách đăng sản phẩm lên Shopee, sản phẩm của bạn bị lỗi và muốn xóa bỏ, hãy vào gian hàng của mình. Sau đó nhấn tích vào ô vuông nhỏ góc trên sản phẩm, nhấn Xóa và Xác nhận.

Lưu ý: Hãy đọc kỹ quy định của Shopee trước khi đăng sản phẩm để tránh bị Shopee không duyệt và xóa sản phẩm của bạn do vi phạm tiêu chuẩn.

Cách xóa sản phẩm trên Shopee

Cách xóa sản phẩm trên Shopee

3. Lưu ý khi đăng sản phẩm

Với mục đích giúp khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm nhanh và dễ dàng hơn, khi thực hiện cách đăng bán sản phẩm trên Shopee, bạn cần lưu ý những mục sau:

Tiêu đề sản phẩm

Đặt tiêu đề ngắn gọn và có đầy đủ các thông tin cần thiết của sản phẩm mà khách hàng muốn biết. Cụ thể như tên sản phẩm, loại sản phẩm, tên thương hiệu, mẫu mã,… Nội dung tiêu đề cần chứa từ khóa chính để khi khách hàng tìm kiếm, sản phẩm của bạn có thể dễ dàng hiển thị.

Mô tả sản phẩm

Ghi mô tả sản phẩm chi tiết, rõ ràng, đồng thời phải làm tăng sự kích thích và hấp dẫn đối với người đọc. Khác với tiêu đề sản phẩm, ở mục mô tả sản phẩm, cách đăng sản phẩm lên Shopee hiệu quả đó là bạn cần thêm các từ khóa phụ và từ khóa ngách.

Hashtag

Khác với các sàn TMĐT khi tìm kiếm từ khóa bằng bộ lọc, người dùng sẽ tìm kiếm sản phẩm trên Shopee theo các hashtag. Đây là 1 cách tối ưu Shopee giúp sản phẩm được hiển thị theo nhu cầu mua hàng của người dùng. Nếu muốn khách hàng tiếp cận nhanh nhất đến các sản phẩm của shop, hãy tối ưu hashtag thật tốt.

Người bán có thể thêm hashtag vào cuối mỗi mô tả của sản phẩm. Tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều để tránh bị lỗi spam. Hãy tối ưu bằng cách thêm các từ khóa phụ có liên quan đến sản phẩm của bạn.

Danh mục sản phẩm

Có 2 cách giúp người dùng có thể tìm kiếm các sản phẩm trên Shopee đó là gõ từ khóa trên thanh công cụ và vào phần danh mục sản phẩm. Vì thế, hãy tối ưu danh mục phù hợp nhất với sản phẩm của bạn để khách hàng có thể tìm kiếm dễ dàng. Chọn danh mục chuẩn với sản phẩm của bạn thì tỷ lệ khách hàng theo dõi và chốt đơn càng cao.

Mã SKU phân loại

Có 1 vấn đề là hiện nay, các shop khi đăng sản phẩm lên shopee thường sẽ bỏ qua mục SKU vì nghĩ rằng nó không có ý nghĩa gì. Tuy nhiên nó lại là yếu tố giúp người bán hàng có thể phân loại sản phẩm và quản lý kho hàng của bạn. Đặc biệt nếu đồng bộ mã SKU trên các kênh bán hàng sẽ giúp người bán quản lý dễ dàng hơn trong trường hợp số lượng đơn hàng nhiều.

Quản lý kho

Khi đăng bán sản phẩm, nhà bán hàng sẽ nhập số lượng sản phẩm mà bạn đang có. Khi khách hàng đặt mua, kho hàng của bạn sẽ bị trừ dần đi. Tuy nhiên, có rất nhiều chủ Shop kinh doanh trên nhiều trang mạng xã hội hay các sàn TMĐT khác nhau, chính vì thế, cần quản lý kho hàng kỹ càng hơn.

Lưu ý khi đăng sản phẩm

Lưu ý khi đăng sản phẩm

4. Trường hợp vi phạm sản phẩm bán

Theo quy định của shopee, khi đăng sản phẩm lên sàn, sẽ có 3 kiểu vi phạm sau:

– Sản phẩm cấm hoặc tin quảng cáo: Bao gồm các sản phẩm cấm, thông tin sản phẩm gian lận, tin spam, chuyển đổi nội dung của sản phẩm hay giảm giá sai lệch quy định.

– Hàng giả, hàng nhái: Bao gồm những mặt hàng như hàng giả, hàng nhái, các ngành sản phẩm kinh doanh có điều kiện, sản phẩm vi phạm bản quyền phân phối.

– Gian lận: Spam quá nhiều từ khóa, đăng sản phẩm trùng lặp, giá ảo.
Cụ thể người bán có thể hiểu như sau:

– Sản phẩm bị thay đổi nội dung: Thay thế thông tin, đánh giá của sản phẩm cũ bằng các thông tin của sản phẩm mới.

– Nếu vi phạm Quy định Giá Ảo, người bán sẽ nhận Cảnh báo từ Shopee.

– Đối với các sản phẩm thuộc Danh mục ngành kinh doanh có điều kiện, nhà bán hàng cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm. Hoặc có ghi rõ bản quyền phân phối sản phẩm kinh doanh.

– Chọn mỗi sản phẩm nằm trong 1 danh mục riêng biệt. Không nên để sản phẩm xuất hiện trong cả 2 danh mục.

– Với trường hợp 1 sản phẩm có nhiều phân loại khác nhau, tuyệt đối không được đăng thành các sản phẩm khác nhau. Như vậy cũng vi phạm về quy định đăng sản phẩm của Shopee.

– Sử dụng các từ khóa quá nhiều trong tiêu đề và mô tả sản phẩm. Hãy đặt tên sản phẩm theo hướng dẫn về cách đăng sản phẩm lên shopee.

– Giá ảo: Người bán hàng không nên đặt giá quá cao hoặc quá thấp đối với 1 sản phẩm. Khi bạn chỉ đăng để thu hút người xem thay vì bán sản phẩm với giá đã định.

Sản phẩm bị vi phạm trên Shopee

Sản phẩm bị vi phạm trên Shopee

5. Đăng sản phẩm vi phạm quy định Shopee

“Sao quả tạ” là yếu tố để Shopee thắt chặt hơn các quy định về bán hàng. Trường hợp người bán vi phạm tiêu chuẩn, Shopee sẽ gửi những thông báo về việc vi phạm để yêu cầu người bán chỉnh sửa. Sau khi nhắc nhở mà shop không chỉnh sửa hay xóa sản phẩm, hệ thống cũng sẽ có thể xóa luôn sản phẩm của bạn. Khi đó người bán sẽ bị đánh giá và phạt bằng cách tăng số điểm phạt trên Hệ thống sao quả tạ.

– Trường hợp, người bán đăng các sản phẩm có các lượt vi phạm lặp lại, số điểm phạt sẽ bị tính 2 điểm thay vì 1 điểm. Khi người bán Vi phạm về đăng bán sản phẩm với số điểm phạt cao sẽ bị hạn chế hiển thị sản phẩm trong vòng 28 ngày.

Ví dụ: Nếu shop đang có 100 sản phẩm đăng bán. Khi bị đánh 3 điểm Sao quả tạ, số sản phẩm được hiển thị sẽ bị giảm xuống còn 20 sản phẩm. 80 sản phẩm với lượt bán thấp sẽ bị ẩn sau 28 ngày.

– Shopee sẽ phân loại người bán bằng cách theo dõi hồ sơ Shop vào mỗi thứ 3 hàng tuần. Dựa theo phân loại các cấp người bán khác nhau mà số lượng sản phẩm đăng bán tối đa cũng bị hạn chế.

– Shop đăng bán sản phẩm với tỷ lệ hàng đặt trước >10% thì sẽ chỉ được đăng bán tối đa 500 sản phẩm. Không chỉ thế còn khó có thể trở thành Shop Yêu Thích hoặc Shopee Mall.

Shopee sẽ đánh Sao Quả Tạ khi Shop vi phạm

Shopee sẽ đánh Sao Quả Tạ khi Shop vi phạm

6. Cách kiểm tra sản phẩm bị khóa

– Kiểm tra sản phẩm bị xóa: Bạn có thể thực hiện các thao tác sau: Kênh người bán -> Quản lý sản phẩm -> Sản phẩm vi phạm. Hệ thống sẽ hiển thị danh sách các sản phẩm vi phạm của Shop, hoặc người bán cũng có thể tìm hiểu các quy định về Chính sách đăng sản phẩm trong mục Gợi ý.

– Kiểm tra số điểm phạt Sao quả tạ: Vào Kênh người bán -> Quản lý Shop -> Thiết lập Shop -> Hệ thống sao quả tạ. Tại dây, hệ thống sẽ cập nhật các lý do vi phạm của sản phẩm đăng, đồng thời bạn có thể theo dõi danh sách sản phẩm vi phạm bằng cách ấn vào mục Chi tiết.

Với những thông tin được cung cấp trên đây thì chắc hẳn cách đăng sản phẩm lên Shopee sẽ không còn khó khăn đối với người bán. Để có thể bán hàng dễ dàng trên sàn TMĐT hàng đầu hiện nay, người bán cần phải đảm bảo những quy định của Shopee. Như vậy mới có thể dễ dàng tiếp cận các khách hàng tiềm năng có nhu cầu mua sản phẩm của Shop.

Có thể bạn quan tâm.
Bài Viết Liên Quan
Scroll to Top

Liên hệ tư vấn