Đăng ký bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Mục Lục

Bán hàng trên Shopee có mất phí không? Những hình thức phí khi bán hàng trên Shopee được quy định như thế nào? Làm sao để bạn có thể cập nhật các loại phí bán hàng trên sàn TMĐT? Những thông tin dưới bài viết sẽ cập nhật chi tiết kiến thức hữu ích đến người xem. Cùng theo dõi ngay nhé.

1. Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Trước ngày 01/04/2019, khi bán hàng trên Shopee, nhà bán hàng sẽ không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào. Nguyên nhân bởi khi đó, Shopee đang có chính sách marketing thu hút khách hàng và người bán. Vì thế mà có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp hợp tác cùng sàn TMĐT này.

Tuy nhiên sau đó, Shopee đã bắt đầu thu phí bán hàng đối với các shop. Đây chính là phí thanh toán mà người bán cần phải chi trả cho các đơn hàng được phát sinh trên sàn Shopee.

Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

2. Quy định về mức phí thu của Shopee

Phí Shopee sẽ tính phí dựa trên tổng giá trị đơn hàng mà người mua phải trả. Nó bao gồm tổng giá trị đơn hàng và phí vận chuyển mà khách hàng đã thanh toán.

Phí thanh toán

Phí thanh toán được tính theo công thức sau:

Tổng đơn hàng + Phí vận chuyển – Khuyến mãi đã áp dụng x ….%

Tùy vào các hình thức thanh toán của khách hàng khác nhau mà mức phí quy định cũng sẽ khác nhau. Cụ thể cập nhật vào ngày 01/07/2019 dưới đây:

Phương thức thanh toán của đơn hàng Mức phí Người bán chịu
Thẻ tín dụng/ghi nợ
Trả góp bằng thẻ tín dụng
2%
Thanh toán khi nhận hàng (COD) 2%
Thẻ ATM nội địa (Internet Banking) 2%
Ví AirPay/ Ví Shopee 0%

Mức phí trên được tính dựa theo tổng thanh toán của người mua. Tức là bao gồm tiền sản phẩm, phí vận chuyển sau khi người mua đã áp dụng mã khuyến mãi.

Phí cố định

Phí cố định là mức phí được chiết khấu từ các đơn hàng thành công của Shopee Mall. Phí thuế được tính chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Công thức tính phí cố định:

Phí cố định (Chưa bao gồm 10% VAT) = Tổng giá trị đơn hàng x Tỷ lệ phần trăm cố định

Tùy vào mỗi sản phẩm và các ngành nghề khác nhau mà mức tỷ lệ phần trăm được quy định cố định khác nhau.

Người bán cần liên hệ với bộ phận tư vấn viên Shopee để có thể được tìm hiểu chi tiết.

Phí dịch vụ

Đây là loại phí mà người bán sẽ phải trả khi đăng ký dịch vụ Freeship Extra. Người bán khi đăng ký gói Miễn phí vận chuyển sẽ bị trừ phí dịch vụ ngay trên giá trị đơn hàng thành công.

Phí dịch vụ được tính bằng 5% đối với Shop thường và 4,5% đối với Shopee Mall. Mức phí này tính từ đơn hàng 10.000 đồng và đã bao gồm VAT.

3. Làm thế nào để kiểm tra thu phí trên Shopee?

Để kiểm tra các khoản phí bán hàng trên Shopee, bạn có thể tìm hiểu theo 2 cách:

Cách 1: Vào Shop của Tôi -> chọn Đơn bán -> chọn Thông tin đơn hàng -> Xem chi tiết doanh thu -> Phí giao dịch của đơn hàng.

Số tiền trừ đi của đơn hàng chính là Phí dịch vụ mà nhà bán hàng cần phải trả cho Shopee.

Cách 2: Vào mục Doanh thu và tải Báo cáo doanh thu về máy. Khi đó Shop có thể theo dõi báo cáo của nhiều đơn hàng khác nhau.

Lưu ý: Mọi đơn hàng bị hủy hay trả hàng vì bất kỳ lý do nào cũng sẽ không bị thu thêm phí từ Shopee.

Kiểm tra thu phí trên Shopee

Kiểm tra thu phí trên Shopee

4. Người bán khắc phục mức phí Shopee thu như thế nào?

Bán hàng trên Shopee có mất phí không? Chắc chắn là có. Vậy làm thế nào để người bán có thể vẫn có doanh thu khi bán hàng trên Shopee?

Thay vì phải bỏ tiền ra thuê mặt bằng, nhân viên hay trang trí cửa hàng, Shop của bạn sẽ chỉ phải bỏ ra phần trăm phí. Chính vì thế đây vẫn được đánh giá là thị trường hàng tiềm năng đối với người bán. Vậy có 1 cách giúp bạn vẫn thu được lãi từ đơn hàng đó là tăng giá sản phẩm ứng với % phí bị Shopee trừ đi.

Tuy nhiên, nếu người bán tăng giá sản phẩm trực tiếp có thể sẽ bị Shopee đánh Sao quả tạ. Mà nếu sản phẩm giá trị thấp, mức phí có thể nhỏ, nhưng đối với những sản phẩm có giá trị cao thì sao? Vì thế bạn có thể tham khảo 2 hướng giải quyết dưới đây:

– Nếu là Shop mới, nên để giá sản phẩm cao hơn 40 – 50% so với giá nhập. Sau đó, khi tạo mã giảm giá và voucher, hãy tính toán trừ đi các khoản phí để ước tính được lợi nhuận.

– Nếu đã đăng bán sản phẩm lâu năm, hãy tạo ra 1 sản phẩm khác hoặc nhân quản lý ra 1 shop song song trên sàn.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc “Bán hàng trên Shopee có mất phí không?” đúng không? Hiện nay, dù bán hàng ở đâu người bán cũng sẽ mất phí khác nhau. Tuy nhiên, bán hàng online, mức phí phải trả ít hơn rất nhiều so với offline. Vì thế hãy tham khảo nhiều bài viết khác nhau để có thật nhiều kinh nghiệm hữu ích nhé.

Bài Viết Liên Quan
Scroll to Top

Liên hệ tư vấn